Văn hóa - Giáo dục  » Chia sẻ kiến thức

Thiếu máu não thoáng qua là gì? và lời khuyên của Bác sĩ

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải những cơn thiếu máu não thoáng qua, nguy cơ càng cao khi chúng ta lớn tuổi

THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA LÀ GÌ?

Thiếu máu não thoáng qua là tình trạng lưu lượng máu lên não giảm nên không cung cấp đủ ôxy và dưỡng chất cần thiết cho một số vùng của não. Cơn thiếu máu não thoáng qua thường xảy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn, thường là dưới 1 giờ do sự lưu thông của máu trong động mạch bị giảm vì động mạch bị hẹp, bị co thắt hoặc bị tắc nghẽn do một cục máu đông hay một mảng xơ vữa từ động mạch lớn lưu thông đến một mạch máu nhỏ ở não.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ!

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải những cơn thiếu máu não thoáng qua, nguy cơ càng cao khi chúng ta lớn tuổi cũng như bị các bệnh liên quan như trên. Vì vậy để hạn chế xảy ra cơn thiếu máu não thoáng, chúng ta cần phải kiểm soát và thay đổi những nguy cơ, hành vi có thể thay đổi được như: Có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động, tập thể dục, bỏ thuốc lá, rượu, bia. Những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp phải kiểm soát được đường huyết của mình… Đối với những người không có yếu tố nguy cơ thì thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị dứt điểm các dấu hiệu nguy cơ nếu có.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là một cảnh báo, nghĩa là người bệnh có khả năng bị đột quỵ trong tương lai vì vậy cần điều trị sớm có thể giúp phòng ngừa đột quỵ. Nếu bạn nghĩ bạn hoặc người thân bị cơn thiếu máu não thoáng qua nhưng các triệu chứng đã biến mất thì vẫn cần phải đi khám sức khỏe để có cách phòng ngừa đúng.

Để điều trị hiệu quả, khi có dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, nhằm tránh mất thời gian trong nguyên tắc điều trị cơn thiếu mãu não thoáng qua và đột quỵ. Không nên cho bệnh nhân uống các loại thuốc hỗ trợ như huyết áp, tiểu đường vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh nhân càng nặng hơn. Nếu như người bị đột quỵ chỉ dùng 1 loại thuốc thì người bị cơn thiếu mãu não thoáng qua sẽ sử dụng 2 loại thuốc và thời gian điều trị thường từ 1-3 tháng để hồi phục.

Theo: https://tuoitre.vn/ - trích ngày 09-01-2018