Giới thiệu  » Lược sử

Quá trình hình thành và phát triển của Ban Liên lạc họ Đỗ Nam Định

ThS. Đỗ Thu Hạ

Chúng ta được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mang dòng máu họ Đỗ (Đậu) và luôn có ý thức hướng về tổ tiên dòng họ. Chúng ta lớn lên nhờ tình yêu thương và sự dạy dỗ nghiêm khắc của ông bà, cha mẹ và các bậc cao niên trong dòng tộc. Vì thế, chúng ta luôn tự hào vì mình là con cháu họ Đỗ Việt Nam nói chung, là con cháu họ Đỗ Nam Định nói riêng.

     Đến khi lớn lên, cũng chính nhờ ý thức và niềm tự hào về dòng họ mà con cháu họ Đỗ Nam Định luôn phấn đấu học tập và rèn luyện đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội, để xứng đáng là con cháu của dòng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.

      Con cháu dòng họ Đỗ Nam Định luôn hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ, đáp nghĩa, đền ơn, phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết tự lực tự cường, hiếu học, coi trọng tri thức, kinh tế, có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết với các dòng tộc khác trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo hướng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
      Ngày 12 tháng 3 năm 2017, tại cuộc gặp mặt họ Đỗ Việt Nam tại trung tâm sự kiện Dạ Lan Thanh Hoá, ông Đỗ Văn Kiện - Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã yêu cầu thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định. Cụ Đỗ Phúc Hối đã tham gia Hội đồng họ Đỗ Việt Nam nhiều năm, tìm những người họ Đỗ có tâm huyết, họp thành lập Ban Liên lạc lâm thời gồm:
         1. Ông Đỗ Phúc Hối - xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường;
         2. Ông Đỗ Minh Thoa - xã Giao Châu, Huyện Giao Thủy;
         3. Ông Đỗ Trọng Hoành - xã Nghĩa Thịnh huyện Nghĩa Hưng;
         4. Ông Đỗ Ngọc Phương – xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu (Công tác tại Quảng Ninh);
         5. Ông Đỗ Trọng Hùng - xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu.

Ban liên lạc lâm thời họ Đỗ Nam Định

       Điều làm chúng ta cảm động nhất là cụ Đỗ Phúc Hối, năm nay đã 88 tuổi nhưng cụ vẫn tự đi xe máy đến những nơi gần, và nhờ ông Đỗ Văn Bảo (người cùng xã) chở xe máy đến những nơi xa để kết nối dòng họ.
       Ngày 28 tháng 5 năm 2017 (nhằm ngày mồng 3 tháng 5 năm Đinh Dậu), tại nhà Văn hoá xóm 4, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, họ Đỗ tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị thành lập Ban liên lạc họ Đỗ tỉnh Nam Định. Ông Đỗ Phúc Hối, chủ trì Hội nghị thông qua mục đích của Hội nghị. Ông Đỗ Ngọc Phương thông qua bản dự thảo “Điều lệ tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Đỗ tỉnh Nam Định”. Hội nghị đã thảo luận và nhất trí cao với việc đưa Điều lệ vào sử dụng chính thức khi Hội đồng họ Đỗ tỉnh Nam Định được thành lập. Hội nghị đã bầu ra Ban liên lạc chính thức, gồm các thành viên sau:
         1. Ông Đỗ Phúc Hối - trưởng ban;
         2. Ông Đỗ Minh Thoa - Phó ban;
         3. Ông Đỗ Ngọc Phương – Phó ban;
         4. Ông Đỗ Trọng Hoành – Phó ban;
         5. Ông Đỗ Văn Thắng – Thư ký.
Cùng các ủy viên đại diện cho thành phố Nam Định và các huyện trong tỉnh
1. Thành phố Nam Định
     - Ông Đỗ Thái Liêm;
     - Bà Đỗ Thu Hạ;
     - Ông Đỗ Ngọc Dũng.
2. Huyện Xuân Trường
     - Ông Đỗ Ngọc Lâm;
     - Ông Đỗ Ngọc Bảo;
     - Ông Đỗ Ngọc Thiện;
     - Ông Đỗ Nguyên Khánh;
     - Ông Đỗ Đức Tặng;
     - Ông Đỗ Ngọc Liên.
3. Huyện Ý Yên
     - Ông Đỗ Xuân Quát;
     - Ông Đỗ Ngọc Quý;
     - Ông Đỗ Văn Tình.
4. Huyện Hải Hậu
     - Ông Đỗ Trọng Nghĩa;
     - Ông Đỗ Trọng Hùng;
     - Ông Đỗ Văn Kinh;
     - Ông Đỗ Thanh Thuân;
     - Ông Đỗ Văn Thong;
     - Ông Đỗ Văn Quang.
5. Huyện Giao Thủy
     - Ông Đỗ Trọng Thịnh;
6. Huyện Nghĩa Hưng
     - Ông Đỗ Ngọc Lý;
     - Ông Đỗ Ngọc Vị.
7. Huyện Nam Trực
     - Ông Đỗ Đình Lơn;
     - Ông Đỗ Đình Loát;
     - Ông Đỗ Đình Nhạ.
8. Ủy viên là người gốc Nam Định đang công tác tại Quảng Ninh
     - Ông Đỗ Văn Nhượng.
Còn 03 huyện: Vụ Bản, Mỹ Lộc và Trực Ninh, Ban liên lạc sẽ tiếp tục kết nối và thêm vào danh sách trong Đại hội thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định

Ban liên lạc họ Đỗ Nam Định

       Các đại biểu lần lượt phát biểu ý kiến, các ý kiến đó dù có khác nhau về hình thức trình bày nhưng đều qui tụ về một mối. Đó là lòng quyết tâm xây dựng Hội đồng họ Đỗ tỉnh Nam Định ngày càng vững mạnh cả về lượng và về chất. Các đại biểu đều vui mừng chào đón sự kiện thành lập Ban liên lạc họ Đỗ tỉnh Nam Định.
       Sự ra đời của Ban liên lạc là một bước ngoặt lớn để tiến tới thành lập Hội đồng họ Đỗ tỉnh Nam Định.
Chắc chắn, họ Đỗ tỉnh Nam Định chúng ta sẽ ngày càng phát triển bởi chúng ta có sức mạnh của sự đoàn kết, có sức mạnh của lòng hiếu thuận với ông bà, tổ tiên. Họ Đỗ tỉnh Nam Định đã, đang và sẽ góp thêm sức mạnh cho đại gia đình họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.
      Hội đồng Họ Đỗ Nam Định được thành lập sẽ là địa chỉ để các thế hệ con cháu dòng tộc của tỉnh nhà giao lưu, học hỏi, cập nhật, chia sẻ thông tin, qua đó tăng cường ý thức tôn kính tổ tiên và quý trọng tình cảm anh em họ hàng, gia tộc.
      Như lời của bậc tiền bối đã nói:


Tôn tộc đại quy
Tôn lộc đại nguy
Tôn tài đại thịnh
Tôn nịnh đại suy


                                                                                              Nghĩa là:


Đề cao nòi giống ắt đại hòa hợp
Coi trọng bổng lộc ắt đại nguy nan
Tôn trọng tài năng, ắt đại phồn thịnh
Ưa thích xiểm nịnh, ắt đại suy vong.


      Với tình cảm thiêng liêng của những người con mang trong mình dòng máu họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, chúng ta xin bày tỏ tấm lòng tôn kính của mình với các bậc tiền nhân đã dành trọn cả cuộc đời, hết lòng vì sự phát triển của dòng họ. Hiện nay, Họ Đỗ Nam Định tiếp tục kết nối các con cháu họ Đỗ gốc Nam Định, không phân biệt tôn giáo, quốc tịch, dân tộc ở khắp mọi miền đất nước và nước ngoài, tạo dựng được nề nếp văn hóa trong dòng họ, để tri ân với tổ tiên và xây dựng nền tảng cho thế hệ mai sau.
Chúng ta cũng xin bày tỏ lòng tôn kính của mình với các bậc tiền bối đã miệt mài ngày đêm dày công nghiên cứu, tìm kiếm dữ liệu về cội nguồn dòng họ để thế hệ trẻ viết tiếp bản trường ca Đỗ tộc.
       Trở về với nguồn cội là nghĩa vụ, là trách nhiệm và là tình cảm của mỗi chúng ta!

Nam Định, ngày 16 tháng 12 năm 2017