Văn hóa - Giáo dục  » Người con họ Đỗ Nam Định

NGƯỜI HẾT LÒNG VÌ DÒNG HỌ

Với số đông người họ Đỗ tỉnh Nam Định, đặc biệt là những người trong Hội đồng họ Đỗ Nam Định đều biết tới ông Đỗ Trọng Hùng– Phó Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ Nam Định. Người ta thường thấy ông xuất hiện thường xuyên trong các hoạt động của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam. Với họ Đỗ Nam Định, ông như một người làm chuyên trách.

       Ông là người dễ gần, gặp ai cũng tay bắt mặt mừng. Niềm nở, thân tình, nhiệt huyết, đam mê quyết đoán và rất có tâm với việc họ là cảm nhận của mọi người về ông. Trong công việc, ông là người rất nguyên tắc và khá cứng rắn; làm việc gì là thực sự trách nhiệm, làm đến nơi và thành công mới thôi.

       Trong tâm thức của tôi, cứ nói tới việc họ là lòng nhiệt tình của ông cứ sôi lên sùng sục. Ông thường say sưa nói về tôn chỉ, mục đích, phương pháp kết nối dòng tộc. Ông là một trong những người tích cực ủng hộ quỹ cho họ Đỗ Nam Định và họ Đỗ huyện Hải Hậu.

      Trong hoạt động kết nối dòng họ, ông thể hiện sức hút kỳ lạ, như cục nam châm hút mọi người đến quây quần lại bên nhau, hướng về mục tiêu chung là đoàn kết, trí tuệ, đổi mới để cùng phát triển. Nhận ra ưu thế của ông, Hội đồng họ Đỗ Nam Định đã giao trọng trách cho ông đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Thường trực (thay cho ông Đỗ Văn Thắng đã mất vì căn bệnh hiểm nghèo). Trong những lần cùng ông đi lên mộ tổ giỗ cụ Hương Vân Cái Bồ Tát hay dự những sự kiện của dòng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, tôi thấy thấm và thấu hiểu được hết chữ TÂM trong con người ông – một chữ TÂM trong sáng và thánh thiện.

      Trong buổi gặp mặt của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam tại dinh Thống Nhất, thành phố mang tên Bác, ông dẫn đầu đoàn Hải Hậu với con số hơn 40 người. Tới TP Hồ Chí Minh, ông còn vận động con em họ Đỗ huyện Hải Hậu đang công tác và làm việc tại đó thành lập Hội đồng họ Đỗ huyện Hải Hậu tại thành phố Hồ Chí Minh.

       Cùng chung với nguyện vọng của Hội đồng họ Đỗ Nam Định, ông đau đáu trong lòng một ước nguyện: Năm 2020 sẽ xin đăng cai tổ chức gặp mặt họ Đỗ (Đậu) toàn quốc tại Nam Định mà địa bàn sẽ là huyện Hải Hậu. Điều này sẽ hết sức khó khăn với một tỉnh nghèo như Nam Định, nhưng tôi tin nếu tất cả chúng ta cùng đồng lòng cùng với sự giúp đỡ của Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam thì ước nguyện đó sẽ được đơm hoa, kết trái.

       Không cờ rong, trống mở, ông âm thầm làm việc họ, làm phúc cho người. Nhiều cháu người họ Đỗ của tỉnh Nam Định trưởng thành được ông giúp đỡ giới thiệu xin việc làm. Ông rất tâm đắc với câu nói nổi tiếng của học giả Đào Duy Anh “Chủ nghĩa dòng tộc là nét văn hoá Việt”. Câu nói này được ông luôn luôn nhắc đến. Qua những việc làm của ông, tôi hiểu được: dù đi đâu, làm gì thì dòng họ, tổ tiên, ông bà luôn là điều thiêng liêng nhất trong mỗi trái tim chúng ta. Thời cuộc có lúc thịnh, lúc suy và có thể thay đổi theo thời gian nhưng dòng tộc luôn luôn tồn tại, vững bền.

Đúng là:

“Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước
Tinh hoa dòng tộc truyền mãi với thời gian”.

       Với tấm lòng trách nhiệm, đầy nhiệt huyết và tác phong miệng nói, tay làm ông Đỗ Trọng Hùng cùng với cụ Đỗ Phúc Hối (Chủ tịch hội đồng) sẽ là chỗ dựa vững chắc cho họ Đỗ Nam Định.

Ông Đỗ Trọng Hùng thay mặt họ Đỗ Hải Hậu nhận bằng khen của Hội đồng họ Đỗ Việt Nam do ông Đỗ Văn Kiện - Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam trao tặng.

Tin: Đỗ Thị Hạ - Phó Chủ tịch HĐHĐ Nam Định