Văn hóa - Giáo dục  » Người con họ Đỗ Nam Định

KHÔNG PHẢI AI TRONG CHÚNG TA CŨNG LÀM ĐƯỢC

Hội đồng Họ Đỗ Nam Định được thành lập là sự cố gắng lớn của các chi họ Đỗ trong toàn tỉnh. Để có những thành tích đó, ngoài cụ Đỗ Phúc Hối, phải nói đến sự đóng góp của rất nhiều thành viên. Những người con của dòng họ âm thầm cống hiến mà không bao giờ nghĩ đến sự thiệt hơn của riêng mình. Chính họ là những viên gạch ban đầu xây nên ngôi nhà chung Họ Đỗ Nam Định.

        Một trong những người con tâm huyết của dòng họ mà tôi muốn nhắc tới trong bài viết này là gia đình ông Đỗ Ngọc Phương và bà Phạm Thị Dung – Xóm 4, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
       Tại Hội nghị thành lập Ban liên lạc họ Đỗ Nam Định, gây ấn tượng trong tôi là hình ảnh người đàn ông đã ngoài sau mươi tuổi, mái tóc đã ngả màu nhưng gương mặt toát lên vẻ đẹp của tri thức và nhân hậu. Ông trình bày “Dự thảo Điều lệ Tổ chức và Hoạt động của Hội đồng họ Đỗ Nam Định” do chính Ông soạn thảo và đề nghị với cụ Đỗ Phúc Hối cùng Ban Liên lạc chuẩn bị công việc cho Đại hội vào tháng 12 năm 2017. Là phó Ban liên lạc, ông là cánh tay đắc lực của cụ Đỗ Phúc Hối và là người chịu trách nhiệm chính trong sự kiện thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định. Trong các cuộc họp, Ông là người đề ra nội dung để mọi người góp ý rồi Trưởng Ban Liên lạc quyết định. Đến khi thực hiện công việc, ông cũng rất tỉ mỉ, có nhiều sáng tạo vận dụng vào các hoàn cảnh khác nhau nên công việc chuẩn bị và triển khai cũng như tổ chức thực hiện Nghị quyết các Hội nghị khá trôi chảy. Ông có tác phong “nói đi đôi với làm”, dù khó mấy cũng không nản, quyết tâm thực hiện bằng được, đạt kết quả tốt.

Ông Đỗ Ngọc Phương phát biểu tại Hội nghị chuẩn bị cho Đại hội Thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định

       Sau Hội nghị thành lập Ban Liên lạc họ Đỗ Nam Định, Ông mời chúng tôi trở về chung cư Bông Hồng Vàng của gia đình Ông dự bữa cơm thân mật. Tới đây, thăm chung cư của ông bà, được tận mắt chứng kiến ông bà thờ cúng tổ tiên chúng tôi mới hiểu, có lẽ Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo truyền thống, cho nên mọi công việc của Ban Liên lạc đều được Ông sắp xếp và tổ chức rất chu đáo. Cũng tại đây, do hiểu rõ hoàn cảnh và điều kiện đảm đảm cho hoạt động của Ban Liên lạc gia đình Ông đã chủ động tạo điều kiện cho Ban Liên lạc và nay là Hội đồng họ Đỗ Nam Định đặt trụ sở văn phòng tại chung cư Bông Hồng Vàng - Số 345, Ngõ 220, Xóm 4, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chung cư Bông Hồng Vàng - nơi Hội đồng họ Đỗ Nam Định  được gia đình ông Đỗ Ngọc Phương tạo điều kiện cho đặt trụ sở văn phòng giao dịch

       Nhớ lại những ngày đầu, Ban Liên lạc hoạt động không có kinh phí đóng góp từ các thành viên, không có nhà tài trợ nên mọi chi phí cho các hoạt động của Ban đều được người bạn đời của Ông - bà Phạm Thị Dung - chủ động chu cấp hoàn toàn. Hơn thế, Bà cũng là người bạn đồng hành tích cực cùng Ông trong các công việc của Họ. Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng: sự kiện thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định thành công, ông bà luôn luôn đi đầu trong mọi hoạt động.

Ông Đỗ Ngọc Phương và bà Phạm Thị Dung chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội Thành lập họ Đỗ Nam Định

      Không chỉ với việc Họ mà gia đình Ông còn luôn tận tâm với mọi việc của xóm, của địa phương. Vốn là người mạnh mẽ, quyết đoán, những ý kiến, việc làm của ông đều có sức thuyết phục và có hiệu quả cao nên ông luôn được mọi người nể phục. Ông luôn đau đáu tâm nguyện, làm sao thực hiện được hai viêc. Một là, Thành lập Ban biên soạn cuốn sách “Lịch sử các dòng họ Đỗ trên địa bàn tỉnh Nam Định”. Hai là, “Khảo cứu tài liệu, minh chứng lịch sử đề nghị minh oan cho cụ Đỗ Thích (thế kỷ X – triều Đinh)”.
       Tấm gương cao cả của gia đình ông Đỗ Ngọc Phương được bà con Xóm 4, xã Hải Bắc nói riêng và bà con họ Đỗ trong toàn Tỉnh nói chung ghi nhận với tấm lòng tôn kính - một tấm gương cho tất cả chúng ta./.

Nam Định, ngày 12 tháng 01 năm 2018

ThS. Đỗ Thu Hạ - Phó Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ Nam Định