Bản tin các Huyện  » Họ Đỗ huyện Hải Hậu

HỌ ĐỖ ĐẠI TỘC THÔN THANH QUANG - XÃ HẢI THANH - HẢI HẬU - NAM ĐỊNH VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Trong không khí vui tươi phấn khởi của mùa xuân Mậu tuất 2018, kết hợp với ngày giỗ Tổ 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất họ Đỗ Đại Tộc thôn Thanh Quang, xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tổ chức rước, đón bức trướng "Dòng họ học tập tiêu biểu" lần thứ 2 do Uỷ ban Nhân dân (UBND) huyện Hải Hậu trao tặng.

XUÂN MẬU TUẤT
HỌ ĐỖ ĐẠI TỘC
THÔN THANH QUANG - XÃ HẢI THANH - HUYỆN HẢI HẬU - TỈNH NAM ĐỊNH
VINH DỰ ĐÓN NHẬN BỨC TRƯỚNG "DÒNG HỌ HỌC TẬP TIÊU BIỂU"
LẦN THỨ 2 CỦA UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN HẢI HẬU TRAO TẶNG


      Trong không khí vui tươi phấn khởi của mùa xuân Mậu tuất 2018, họ Đỗ Đại Tộc kết hợp với ngày giỗ Tổ 14 tháng Giêng Mậu tuất, tổ chức rước, đón bức trướng "Dòng họ học tập tiêu biểu" lần thứ 2 do Uỷ ban Nhân dân (UBND) huyện Hải Hậu trao tặng.
      Ngay từ những ngày đầu cách đây 20 năm, toàn Họ đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài và giáo dục cho con cháu, học trước hết là để làm người, sau đó học để lập thân, lập nghiệp, làm vẻ vang cho bản thân, gia đình và dòng họ, góp phần xây dựng xã hội phát triển.
      Năm 1997, xã Hải Thanh thành lập Ban Khuyến học của xã, đến năm 1998, họ Đỗ Đại Tộc tiến hành thành lập Ban Khuyến học của dòng họ; toàn Họ có 258 đinh, đã bầu ra Ban Khuyến học gồm 25 ủy viên gồm các cử nhân, kỹ sư, giáo chức và một số sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu tham gia.
      Năm 2013, Họ đã thành lập Hội Cử nhân và xây dựng nhà Bia để vinh danh những con, cháu, chắt của dòng họ có bằng học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân và sỹ quan cấp Tướng, cấp Tá của lực lượng vũ trang nhân dân ghi tên, tuổi, học vị, học hàm, để động viên con, cháu,chắt phấn đấu học tập.
       Qua 20 năm xây dựng công tác khuyến học, khuyến tài Họ đã đạt được một số kết quả như sau:
- Năm 2001 được UBND huyện Hải Hậu tặng Bằng khen về công tác khuyến học
- Năm 2002 được Hội Khuyến học tỉnh Nam Định tặng Giấy khen
- Năm 2003 được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng Khen
- Năm 2007 được UBND huyện Hải Hậu tặng bức trướng "Dòng họ học tập tiêu biểu" lần thứ nhất
- Năm 2017 được UBND huyện Hải Hậu tặng bức trướng "Dòng họ học tập tiêu biểu" lần thứ 2
      Hàng năm Họ tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài có 70% đến 75% các cháu học sinh đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi; có 6 đến 7 cháu đạt học sinh giỏi trong kỳ thi cấp huyện và cấp tỉnh. Toàn Họ hiện có 136 thành viên tốt nghiệp đại học trở lên, trong đó có 1 Phó Giáo sư - Tiến sĩ, 5 thạc sĩ, có một số con, cháu của Họ đã và đang giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân; có 2 doanh nhân làm kinh tế giỏi, 1 sỹ quan cấp tướng, 12 sĩ quan cao cấp.
      Họ tiến hành xây dựng quĩ khuyến học bằng sự đóng góp hàng năm của các đinh trong Họ và động viên con, cháu ở quê và công tác xa quê ủng hộ quỹ khuyến học; quỹ khuyến học của Họ cho các gia đình khó khăn về kinh tế vay từ 6 đến 10 triệu đồng 1 gia đình cho con học đại học. Hiện nay quĩ khuyến học của Họ có số dư 135 triệu đồng. Hàng năm đã thành thông lệ cứ vào Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng 8 là Họ tiến hành tổng kết công tác khuyến học, các cháu học sinh khá, giỏi đều được vào Từ đường dâng hương báo công trước anh linh Tiên Tổ. Sau đó tiến hành tổng kết công tác khuyến học và phát phần thưởng cho các cháu học sinh khá, giỏi trong năm học vừa qua. Tạo khí thế phấn khởi để bước vào năm học mới.

       Tháng 9 năm 2017, Họ vinh dự được UBND huyện Hải Hậu tặng bức trướng "Dòng họ học tập tiêu biểu" lần thứ 2. Đầu năm Mậu Tuất vừa qua nhân ngày Khai Xuân kỵ Tổ và 14 tháng Giêng, Họ đã tổ chức rước, đón bức trướng Khuyến học từ UBND xã Hải Thanh về Từ đường dòng Họ trong niềm vui hân hoan của toàn Họ.

Ảnh và Tin bài - Đỗ Thanh Huân