Bản tin các Huyện  » Họ Đỗ huyện Giao Thủy

DÒNG HỌ ĐỖ PHÚC THÔN TIÊN CHƯỞNG, XÃ GIAO CHÂU, HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH TỔ CHỨC LỄ TRẤN YỂM BIA VÀ TRÙNG TU KHU DI TÍCH

Ngày 16 tháng 12 năm 2018 (nhằm ngày 20 tháng 11 năm Mậu Tuất), dòng họ Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tổ chức lễ trấn yểm bia di tích và khánh thành trùng tu từ đường - khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được xếp hạng.

        Hạng mục trùng tu khu di tích gồm: Đổ lại mái bê tông tiền đường, trung đường và lâu chính; xây mới nhà văn bia thờ các cụ Tổ của dòng họ Đỗ Phúc.

 

        Theo gia phả để lại, đức tổ họ Đỗ Phúc tại thôn Tiên Chưởng là cụ Đỗ Phúc Dũng - hậu duệ đời thứ 11 của thủy tổ Đại Vương Đỗ Phúc Hưu. Cụ Đỗ Phúc Hưu là người có công giúp nhà Lê giữ yên triều chính, dạy dỗ cháu con dân làng vùng Giao Thủy quai đê, lấn biển, mở mang bờ cõi. Khi Ngài thác được các vua nhà Nguyễn phong sắc 10 lần, lưu truyền muôn thuở.

       Ngôi từ đường này còn uy danh của thần tổ Đỗ Anh Vũ được người đời sau tôn vinh là Đức Thánh Lác – văn võ song toàn được triều Lý phong hàm “Đại đô thống” “Thượng tướng quân”, có công giúp triều Lý ổn định đất nước suốt 20 năm trận mạc lẫy lừng. Khi ngài thác được Tô Hiến Thành tổ chức lễ tang.
        Nơi đây cũng là nơi thờ Cửu Huyền Thất Tổ - người trọn đời với làng, với xã, với con cháu và những khí tự, hoành phi, câu đối trong từ đường là minh chứng cho giá trị của một ngôi từ đường có bề dày lịch sử.

ông Đỗ Minh Thoa (đứng thứ 2 từ trái sang) - Trưởng tộc - cùng các thành viên của dòng tộc Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng chụp ảnh lưu niệm tại nhà bia

        Ông Đỗ Minh Thoa – trưởng tộc dòng họ Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng, xã Giao Châu cho biết: tổng giá trị xây dựng nhà bia và trùng tu khu di tích hơn 290 triệu đồng, trong đó có 1/3 kinh phí là do con cháu công đức. Toàn bộ bia di tích là do ông Đỗ Mạnh Hà – người con của họ Đỗ Ninh Bình thiết kế và xây dựng.
        Điều đáng trân trọng và tự hào là toàn bộ con cháu các thế hệ trong dòng tộc đều đoàn kết, nhất trí một lòng trong việc tôn tạo và trùng tu di tích. Thế hệ trước là nguồn động lực giúp thế hệ sau luôn vững tin để yên tâm làm ăn, công tác. Tính huyết thống, gần gũi đó như một liều thuốc tinh thần có tác dụng kích thích và động viên toàn dòng họ vượt qua được khó khăn để vươn tới thành công. Trong sự thành công đó, văn hóa dòng tộc là nền tảng và bệ đỡ giúp con cháu ý thức sâu sắc hơn về gia đình, dòng họ. Qua đó, tâm hồn mỗi con người thăng hoa, tạo nên một bản lĩnh văn hóa tiêu biểu trong hành trình hướng tới tương lai./.

Tinh & Ảnh: Đỗ Thu Hạ