Bản tin các Huyện  » Họ Đỗ huyện Giao Thủy

DÒNG HỌ ĐỖ PHÚC THÔN TIÊN CHƯỞNG XÃ GIAO CHÂU HUYỆN GIAO THỦY TỈNH NAM ĐỊNH ĐÚC CHUÔNG VÀ TRỐNG ĐỒNG - MỘT BẢO VẬT ĐỂ ĐỜI CHO CON CHÁU

Ngày 15 tháng 12 năm 2019 (nhằm ngày 20 tháng 11 năm Kỷ Hợi), tại khuôn viên từ đường - khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được xếp hạng, dòng họ Đỗ Phúc thôn Tiên Chưởng xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tổ chức đúc chuông và trống đồng trong không khí vô cùng linh thiêng với niềm vui vô tận của con cháu trong dòng họ.

Họ Đỗ Phúc đúc chuông vàng,
Gia đình Đỗ Kiểm lòng vàng kính dâng.
Kính dâng tiên tổ anh linh,
Độ trì giáng phúc khang ninh, thọ trường.
(Đỗ Minh Thoa)

Được biết, hai bảo vật trên do gia đình ông Đỗ Trịnh Kiểm (con cháu của dòng họ Đỗ Phúc) đang sinh sống và công tác tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương tiến cúng.

       Công việc đúc chuông bắt đầu từ 8h sáng. Sau 4 tiếng, gần 12 giờ trưa, qua bàn tay khéo léo của những người thợ đầy kinh nghiệm, quả chuông đã hoàn thành. Đặc biệt, khi ông Đỗ Minh Thoa – trưởng tộc đánh thử, tiếng chuông trong, ngân vang, vọng trong gió. Đây chính là linh khí của liệt tổ, liệt tông hội tụ trong quả chuông này.

       Ở Việt nam, chuông được sử dụng trong các chùa chiền, trong từ đường của các dòng họ từ năm nào, điều đó rất khó xác định. Nhưng chúng ta biết, Phật giáo du nhập vào Việt Nam khá sớm. Do tiếp cận được nhiều luồng tư tưởng, lối sống của người Việt Nam phóng khoáng, dễ dàng tiếp thu và dung nhiếp những triết lý khác, tạo cho mình một nét văn hoá riêng biệt và phát triển. Khi từ đường của mỗi dòng họ xuất hiện cũng là lúc chuông được đưa vào sử dụng, bởi hình ảnh ngôi từ đường – nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, tiếng chuông là máu thịt của hậu thế, là một phần không thể thiếu để tạo nên bản sắc và linh hồn dân tộc, linh hồn dòng họ.

       Theo gia phả để lại, năm 1692 các vị tổ của dòng họ Đỗ Phúc bắt đầu đến vùng đất thôn Tiên Chưởng xã Giao Châu làm ăn sinh sống, khi đó số đinh còn rất ít. Đến nay dòng họ đã phát triển hơn 400 đinh, đang sinh sống chủ yếu tại thôn Tiên Chưởng xã Giao Châu. Trải qua bao khó khăn biến cố của lịch sử, dòng Đỗ Phúc đã đoàn kết một lòng, vượt khó khăn vươn lên và trở thành một trong những dòng họ mạnh nhất của họ Đỗ tỉnh Nam Định. Năm 2017, từ đường dòng họ vinh dự đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Năm 2018, dòng họ trùng tu khu di tích gồm: Đổ lại mái bê tông tiền đường, trung đường và lâu chính; xây mới nhà văn bia thờ các cụ Tổ . Năm 2019, dòng họ tổ chức đúc chuông và trống đồng./.

Tin: Đỗ Thị Hạ - Phó Chủ tịch HĐHĐ Nam Định